Thúc đẩy hợp tác du lịch Việt Nam – Ấn Độ

0
448
(TITC) – Chiều ngày 7/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức Hội nghị hợp tác du lịch Việt Nam – Ấn Độ. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đến dự và phát biểu tại hội nghị.


Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị là dịp để các cơ quan, doanh nghiệp du lịch, các hãng hàng không hai nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch, góp phần khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ấn Độ, hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pavathaneni Harish cho biết, Việt Nam trở thành điểm đến ngày càng phổ biến đối với khách du lịch Ấn Độ và Ấn Độ cũng là một trong những điểm đến du lịch được nhiều người Việt Nam lựa chọn.
Thống kê của Bộ Du lịch Ấn Độ, những năm gần đây, lượng khách Ấn Độ đến Việt Nam đã có mức tăng trưởng ấn tượng, từ 33.000 lượt năm 2010 lên 85.000 lượt năm 2016, tăng 30% so với năm 2015. Tuy nhiên mới chiếm tỷ trọng khoảng 3% trong số 2 triệu lượt khách Ấn Độ đi du lịch các nước ASEAN.
Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng thị thực điện tử với nhiều thị trường khách quốc tế, trong đó có Việt Nam. Đại sứ hi vọng với thủ tục visa thuận lợi, trong thời gian tới sẽ có nhiều du khách Việt Nam chọn Ấn Độ là điểm đến lý tưởng cho chuyến du lịch của mình.
Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, hợp tác du lịch Việt Nam – Ấn Độ phát triển mạnh trong những năm qua, bên cạnh sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược. Nhiều hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch trong khuôn khổ song phương và đa phương đã được triển khai hiệu quả, thu hút sự tham gia của các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch hai nước.
Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 chỉ rõ ưu tiên mở rộng thu hút khách du lịch đến từ các thị trường mới, Du lịch Việt Nam đã có nhiều hoạt động khai thác thị trường Ấn Độ trong những năm qua. Hoạt động nghiên cứu thị trường Ấn Độ được quan tâm; các kế hoạch xúc tiến dưới nhiều hình thức được triển khai, từ tham gia hội chợ, triển lãm, tổ chức các đoàn khảo sát cho cơ quan báo chí và doanh nghiệp du lịch, tổ chức các chương trình phát động thị trường… Tổng cục Du lịch luôn phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán hai bên, Bộ Du lịch Ấn Độ và các doanh nghiệp tổ chức các hội nghị hợp tác du lịch – hàng không, du lịch – điện ảnh, đón các đoàn làm phim sang Việt Nam khảo sát, quay phim, trao đổi đoàn học tập chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu xây dựng sản phẩm mới… Từ năm 2014, các hãng hàng không truyền thống và giá rẻ đã tăng cường kết nối hai nước.
Trong thời gian tới, ngoài các kênh xúc tiến quảng bá truyền thống, Tổng cục Du lịch sẽ đẩy mạnh ứng dụng marketing điện tử, tổ chức thường xuyên hơn các hoạt động trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp, hãng phim, cơ quan truyền thông và doanh nghiệp du lịch hai nước, qua đó góp phần tăng lượng khách trao đổi hai nước.
Cũng tại hội nghị, hai bên đã quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng du lịch của đất nước mình đến các doanh nghiệp du lịch và đông đảo phóng viên báo chí.
Tin, ảnh: Thu Thủy

')}