Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Miền Trung Đúng Lễ

0
58

Lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung là nghi lễ được xem là rất quan trọng trong những tháng năm đầu đời của bé. Theo phong tục truyền thống thì mỗi người sinh ra đều do 12 bà Mụ và Đức Ông che chở cho “mẹ tròn con vuông”. Nhiều gia đình đang lo lắng rằng không biết bài cúng đầy tháng bé gái miền Trung như thế nào là đúng phong tục. Ngay sau đây, Đồ cúng Nhân Phúc sẽ hướng dẫn bạn bài khấn dùng trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung sau đây nhé!

LÝ DO PHẢI LÀM LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI MIỀN TRUNG

Cúng đầy tháng và cúng Mụ là 1. Là nghi thức cúng bái truyền thống quan trọng của những gia đình có con nhỏ. Được xem là 1 nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt Nam.

Người ta thường nói “Cầu cho mẹ sanh, mẹ độ” là bởi do theo quan niệm dân gian. Mỗi một đứa bé từ lúc được thụ thai cho đến khi thành hình & bình an ra đời. Là được nhận sự che chở, và bảo vệ bởi những vị Đại tiên nương. Công nhào nặn hình hài của 12 bà Mụ. Còn có những vị Đức ông chở che truyền dạy lẽ sống cho trẻ. Giúp cho mẹ & bé bình an sinh ra được mẹ tròn con vuông.

Vì vậy lễ cúng đầy tháng bé gái miền Trung hay bất cứ vùng miền nào. Đều là 1 lễ nghi quan trọng với những đứa trẻ mới sinh ra. Đây là thời điểm cha mẹ tạ ơn những vị thần cùng gia tiên nội ngoại, thiên địa đã phù hộ bản mệnh cháu bé. Đồng thời để bày tỏ lòng thành cầu mong chư vị phù hộ và chở che cho trẻ trong giai đoạn đầu đời còn nhiều khó khăn sẽ được hanh thông thuận lợi.

Cúng đầy tháng vào thời điểm bé sinh ra được tròn 1 tháng tuổi. Lúc này cũng kết thúc thời gian ở cữ của mẹ. Mẹ bé qua thời kỳ kiêng cữ sẽ được ăn uống sinh hoạt như bình thường.

Một lý do khác để cúng đầy tháng là lễ cúng quan trọng đầu tiên của bé. Là lúc cha mẹ giới thiệu thành viên mới cho mọi người trong gia đình, ăn uống chúc mừng. Nên lễ cúng này rất quan trọng và cần thiết. Mang lại nhiều may mắn & điềm lành cho trẻ cũng như gia đình.

CHUẨN BỊ MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI MIỀN TRUNG

Với lễ cúng đầy tháng cho trẻ ở miền Trung mâm cúng thường có gì. Dịch vụ Đồ cúng Nhân Phúc sẽ bật mí cho bạn ngay đây. Sẽ có khác biệt đôi chút giữa bé gái và bé trai nhé bạn nhớ lưu ý. Lễ vật dâng cúng gồm có:

Gà luộc hay vịt luộc
Heo quay bánh hỏi nếu có khả năng
Giấy tiền vàng mã, bộ hài váy áo tạ những tiên nương, giấy cúng thế nam nếu là bé trai, còn giấy cúng thế nữ nếu là con gái
Lư cắm nhang
Hương trầm thơm, đèn cầy
Mâm ngũ quả
Xôi nếp đậu xanh gồm 13 phần
Trà, rượu và nước
Gạo hũ, muối hũ
Trầu cau têm 13 phần
Chè 13 phần (chè trôi cúng cho bé gái, và chè đậu trắng cúng cho bé trai)

Đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm 1 đôi đũa hoa. Đũa được làm bằng tre tươi, 1 đầu được vót thành nhiều sợi mỏng rồi xoa lại cho tròn như cục bông. Có thể nhuộm phẩm màu thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hay vàng. Một đầu được vót nhọn để cắm vào chén xôi để cho các bà Chúa dùng.

Cũng có thể chọn đồ chay tịnh để làm các món vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an.

CHỌN NGÀY GIỜ CÚNG NGÀY CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI MIỀN TRUNG NHƯ THẾ NÀO?

Về cách chọn ngày cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung cũng giống hai miền còn lại. Đều tính toán ngày cúng theo thời gian 1 tháng tuổi trẻ và dùng ngày âm lịch. Ngoài ra cách tính cúng đầy tháng trẻ phụ thuộc vào giới tính của trẻ là gái hay trai. Sẽ dựa theo cách tính của ông bà xưa truyền lại “Gái lùi hai, trai lùi một” Hiểu đơn giản là cúng đầy tháng cho bé gái miền Trung sẽ sớm 2 ngày, cúng đầy tháng bé trai sẽ sớm 1 ngày nhé.

Ví dụ như: Bé trai sinh ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 11/12 âm lịch. Bé gái sinh vào ngày 12/11 âm lịch bạn cúng ngày 10/12 âm lịch.

Cách chọn giờ cúng đầy tháng ở miền Trung rất kỹ càng. Bạn có thể cúng dựa theo giờ hoàng đạo là giờ tốt trong ngày. Hay có thể dựa vào tam hợp theo ngày và giờ sinh trẻ, mệnh của trẻ. Còn muốn kỹ càng nhất bạn có thể hỏi thầy tử vi chọn giờ cúng hợp đem lại nhiều điều may mắn.

BÀI CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI MIỀN TRUNG CHI TIẾT

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Chúng con xin kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, cùng các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là vào ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa các món lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng tổ tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng các món lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được xinh đẹp, thông minh, và được hưởng vinh hoa phú quý. Phù hộ cho gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

HƯỚNG DẪN CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI MIỀN TRUNG ĐÚNG LỄ

Bạn bày mâm cúng bà Mụ ở bàn lớn, và đồ cúng các Đức ông sẽ được đặt ở bàn nhỏ. Khoảng cách giữa 2 bàn không cần quá xa. Khi sắp lễ trên bàn tuân theo quy tắc đặt “Đông bình Tây quả” tức là phía Đông đặt bình bông còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Và phải xắp xếp sao cho gọn gàng, và đẹp mắt thì mới chứng tỏ lòng thành.
Mâm cúng khai trương trọn gói Huyện Hóc MônCách tiến hành lễ cúng đầy tháng bé gái miền Trung
Sau khi bày mâm xong đến giờ đẹp bạn sẽ tiến hành thắp nhang đèn xin phép cúng và khấn. Bạn khấn xong thì cắm nhang, nhang gần cháy hết thì tiến hành làm nghi lễ khai hoa bắt miếng hay xin keo chọn tên cho trẻ. Nhang cháy hết bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã & rải muối gạo xung quanh sân nhà.

Hy vọng với bài viết về bài cúng đầy tháng bé gái miền Trung đúng lễ trên có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Ngoài cách tự chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé gái miền Trung đầy đủ và đơn giản như trên đây. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ đặt đồ cúng đầy tháng cho trẻ trọn gói uy tín và chuyên nghiệp của chúng tôi để tiết kiệm thời gian cũng như công sức của bạn. Đặc biệt mức giá dịch vụ phải chăng bảo đảm bạn sẽ hài lòng khi trải nghiệm. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho con yêu hoàn hảo nhất nhé!

Nguồn: Đồ cúng Nhân Phúc